บางเรื่องของ นิโคติน ที่เราไม่รู้

บางเรื่องของ นิโคติน ที่เราไม่รู้

         นิโคติน สารที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี  แต่จะพูดคุยกันต่อในเรื่องนี้ว่าความจริงของสารตัวนี้ดีหรือไม่ดี มีประโยชน์หรือมีแต่โทษหลายคน อาจยังไม่มั่นใจเบื้องลึกเบื้องหลังของสารตัวนี้กันเท่าไรนัก

มาทำความรู้จักกับสารนิโคตินกันก่อน

          คำถามแรกเกี่ยวกับนิโคตินที่พวกเราต้องได้คำตอบก่อนที่จะเริ่มเจาะลึกข้อมูลกันต่อไปก็คือ นิโคตินคืออะไร คำตอบที่ได้คือ เป็นสารเคมีที่ให้โทษที่อยู่ในพวกยาสูบไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ ซิการ์ ไปป์  และสารชนิดนี้มีผลกับระบบประสาทของคุณ หากคุณใช้บ่อย ๆ จะเกิดอาการเสพติดขึ้น ทำให้ไม่น่าแปลกใจที่หลาย ๆ คนติดบุหรี่ โดยมีแนวโน้มว่าต้องการสารชนิดนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย

ร่างกายได้รับสารนิโคตินได้มากที่สุดเท่าไร

             เมื่อรู้ว่าสารนิโคตินคือสารเสพติดที่อาจส่งผลเสียกับร่างกายของเราได้ บทความนี้อยากจะมาเล่าถึงลิมิตที่ร่างกายสามารถรับนิโคตินได้ให้คุณได้รู้กัน เพื่อที่จะได้ไม่เกิดภาวะนิโคตินเกินขนาดขึ้น โดยร่างกายของคนเราเมื่อสูบบุหรี่เข้าไปหนึ่งมวนจะได้รับสารชนิดนี้เข้าไปประมาณ 0.2-2 มิลลิกรัม และสามารถรับได้มากที่สุดไม่เกิน 70 มิลลิกรัม ถ้าเกิดได้รับเกินกว่านี้อาจทำให้คุณเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ถ้าเทียบให้เห็นภาพก็คือการสูบบุหรี่กว่า 35 มวนติดต่อกันนั่นเอง

ระยะเวลาที่อยู่ในร่างกายของนิโคติน

                 นิโคตินจะอยู่ในร่างกายของเราได้ประมาณ 3-4 วัน แต่ร่างกายของแต่ละคนอาจมีระดับนิโคตินอยู่มากหรือน้อยแตกต่างกันไป  เราขอแนะนำให้คุณมองหาทางเลือกในการรับสารชนิดนี้เข้าร่างกายได้รับมันมากขึ้นอย่างการเปลี่ยนมาเป็นสูบ บุหรี่ไฟฟ้า แทนบุหรี่มวน และรับนิโคตินจาก บุหรี่ไฟฟ้า เข้าไปแทน

            บอกก่อนเลยว่านิโคตินมีประโยชน์ไม่น้อยและถ้าใช้ให้เป็นคุณอาจได้ความสุขแบบง่าย ๆ เลยทีเดียว

  • มีส่วนช่วยให้กระตุ้นให้คุณอารมณ์ดีขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว
  • เพิ่มความรู้สึกสบายเนื้อสบายตัวให้กับคนที่ได้รับสารชนิดนี้เข้าไป
  • ช่วยลดความหงุดหงิด โมโห กังวล ไม่สบายใจ และทำให้ใจเย็นลงได้ เนื่องจาก คุณสมบัติของสารตัวนี้ พร้อมกับการได้พาคุณสูดหายใจลึก ๆ ในเวลาเดียวกันนั่นเอง
  • มีส่วนช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
  • ลดความอยากอาหาร เหมาะกับคนที่กำลังมองหาทางเลือกในการลดน้ำหนัก
  • การรับสารชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายมีส่วนช่วยให้คุณมีสมาธิในช่วงนั้นดีขึ้น มีความจำระยะสั้นที่ดีขึ้นได้ในเวลาเดียวกันอีกด้วย
  • ช่วยรักษาโรคพาร์กินสันได้ ตอนนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการวิจัย 

อยากให้ร่างกายได้รับนิโคตินโดยห่างไกลโทษควรทำอย่างไร

บางเรื่องของ นิโคติน ที่เราไม่รู้

             ทางเลือกที่จะทำให้คุณได้รับในปริมาณที่เหมาะและดีกับร่างกายนั้นจำเป็นต้องหันมาพึ่ง บุหรี่ไฟฟ้า เพราะนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้านั้นต่างจากในบุหรี่มวนแถมยังไม่มีทั้งสารทาร์และสารคาร์บอนมอนนอกไซด์ และสารพิษอื่น ๆ เข้ามาทำร้ายร่างกาย  ลดความเสี่ยงในเรื่องของโรคหัวใจ มะเร็งปอด เส้นเลือดในสมองแตก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ให้น้อยลงนั่นเอง ความปลอดภัยของนักสูบยุคใหม่เมื่อเลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้าสูงกว่าบุหรี่มวนถึง 95%